Phát triển mô hình trồng nấm rơm

Ngày 24/09/2018 09:59:44

Phát triển mô hình trồng nấm rơm tại xã ba đình nga sơn thanh hóa.

HỢP TÁC XÃ NẤM RƠM XÃ BA ĐÌNH NHÂN RỘNG MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN Hợp tác xã nấm rơm xã Ba Đình được thành lập năm 2014, là một HTX duy nhất của huyện Nga Sơn chuyên cung ứng cho thị trường nhiều loại nấm rơm có giá trị dinh dưỡng cao Trong những năm qua, được sự quan tâm ủy Đảng, chính quyền địa phương, với cơ chế kích cầu của UBND xã, đến nay HTX nấm rơm xã Ba Đình đang ngày càng phát triển và nhân rộng mô hình sản xuất. Trồng nấm rơm không chỉ mang lại nhiều giá trị về mặt kinh tế mà còn mang giá trị về mặt xã hội. Với lợi thế hoạt động trồng nấm rơm không những tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương, mà còn giải quyết được việc làm cho một số lượng lao động tại chỗ, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của những người dân. Xuất phát từ tình hình trên, có thể nói đến nay HTX nấm rơm xã Ba Đình đã có 13 hộ đang sản xuất tập trung, thu hút 50 lao động, luôn duy trì hoạt động nhưng vẫn không đủ lượng nấm tiêu thụ trên thị trường, điển hình là mô hình trồng nấm của gia đình chị Nguyễn Thị Phước – xóm Mỹ Khê, hiện nay gia đình chị đang có 4 lao động tham gia đóng bịch sản xuất nấm, mỗi năm gia đình chị đóng từ 1 vạn đến 1 vạn 7000 bịch nấm, trừ chi phí mỗi năm gia đình chị có thu nhập từ 150 đến 200.000 đồng/năm. Do đó, để có nguồn nguyên liệu làm nấm rơm, hiện nay khi nhân dân đang tập trung thu hoạch lúa mùa, Hợp tác xã nấm rơm đang tổ chức lấy rơm và thu mua rơm. Có thể nói, nghề trồng nấm rơm là một nghề rất phù hợp với điều kiện của địa phương Ba Đình, vừa có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu rơm sẵn có cũng như nguồn lao động rồi rào của địa phương, giá bán cao, hơn nữa nấm rơm là một loại thức ăn có thể nói là rất sạch, là loại thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng, nhu cầu sử dung ngày càng nhiều. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này bà Nguyễn Thị Phước – Giám đốc HTX cho biết thêm “Với phương châm ngày càng phát triển và nhân rộng mô hình sản xuất, trong thời gian tới HTX nấm của xã Ba Đình tiếp tục phát triển thêm từ 10 đến 20 hộ sản xuất, thu hút thêm 40 lao động tham gia, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhân dân, góp phần chuyển đổi cơ cấu ngành nghề phát triển của địa phương”
Người thực hiện
Nguyễn Thị Nhàn – Ba Đình

Phát triển mô hình trồng nấm rơm

Đăng lúc: 24/09/2018 09:59:44 (GMT+7)

Phát triển mô hình trồng nấm rơm tại xã ba đình nga sơn thanh hóa.

Người thực hiện
Nguyễn Thị Nhàn – Ba Đình