Bài tuyên truyền vận động nhân dân tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2/2020

Ngày 08/03/2022 00:00:00

Bài tuyên truyền

Bài tuyên truyền công tác tiêm phòng văc xin cho đàn gia súc, gia cầm

và tiêm phòng dại cho đàn chó

Thưa quý vị cùng toàn thể nhân dân

Trong những năm gần đây, do biến đổi của khí hậu, tình hình thiên tai, dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp; ngành chăn nuôi đang phát triển nên việc lưu thông mua, bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật được mở rộng làm tăng nguy cơ lây lan và bùng phát các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh cúm gia cầm, tai xanh, lở mồm long móng, tụ huyết trùng, dịch tả heo châu phi

Đặc biệt, năm 2019 trên địa bàn xã Ba Đình đã xuất hiện dịch tả heo châu phi, làm cho nhiều hộ gia đình phải tiêu hủy lợn, gây thiệt hại nặng đến kinh tế hộ gia đình

Để chủ độngngăn chặn, phòng, chống hiệu quả các loạidịch bệnh ở gia súc, gia cầm, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các loại dịch bệnh mới, đảm bảo chăn nuôi phát triển bền vững, bảo vệ sức khỏe người dân, đồng thời thực hiện nghiêm kế hoạch số 115 của UBND huyện và kế hoạch số 37 của UBND xã Ba Đình về tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2020; Từ ngày 30/8/2020 đến ngày 9 / 8 /2020 trên địa bàn toàn xã sẽ đồng loạt tổ chức tiêm phòng dịch đợt 2 năm 2020 cho đàn gia súc, gia cầm và phòng dại cho đàn chó, mèo.

Việc phòng bệnh cho vật nuôi hiện nay là một điều vô cùng quan trọng và nó trở thành một công tác không thể thiếu trong quy trình chăn nuôi. Ở đâu còn bệnh truyền nhiễm lưu hành thì ở đó sản phẩm chăn nuôi sẽ bị đe dọa ngừng lưu thông, vậy sử dụng vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi là biện pháp tốt nhất để đảm bảo cho nền chăn nuôi phát triển bền vững và an toàn. Điều quan trọng hơn nữa là làm tốt công tác tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh động vật sẽ giúp con người tránh được những hiểm họa của các dịch, bệnh trên động vật có khả năng lây sang người như cúm gia cầm, bệnh dại,

Thực tiễn nhiều năm qua cho thấy đàn gia súc, gia cầm được tiêm đúng, tiêm đủ các loại vắc xin theo đúng yêu cầu sẽ có tác dụng miễn dịch chống lại các dịch bệnh, giảm thiệt hại kinh tế do gia súc, gia cầm ốm chết và bị tiêu hủy do dịch, góp phần bảo vệ sức khỏe của người dân và cả cộng đồng; Việc chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm là quy định bắt buộc của Nhà Nước đối với mỗi cá nhân, tổ chức có chăn nuôi gia súc, gia cầm; Các hành vi không chấp hành quy định tiêm phòng, làm phát sinh dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm trên địa bàn xã phải chịu trách nhiệm theo Luật thú y. Cụ thể, Tại điều 7 trong Nghị định 90 của Chính phủ, ngày 31 tháng 7 năm 2017 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y:

1.Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật.

2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng.

Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; Chủ động theo dõi lịch tiêm phòng của các thôn để hỗ trợ bắt giữ gia súc, gia cầm phục vụ tiêm phòng bảo đảm cho đàn gia súc, gia cầm được tiêm đúng, tiêm đủ vắc xin theo quy định.

Đăng lúc: 08/03/2022 00:00:00 (GMT+7)

Bài tuyên truyền

Bài tuyên truyền công tác tiêm phòng văc xin cho đàn gia súc, gia cầm