xã Ba Đình chủ động trong trong tác phòng chống dịch tả heo châu phi

Ngày 05/11/2020 00:00:00

xã Ba Đình làm tốt công tác phòng chống dịch tả heo châu phi

Xã Ba Đình làm tốt công tác phòng chống dịch tả heo châu phi Dịch tả heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên loài heo, gây thiệt hại nghiêm trọng với tỉ lệ chết cao lên đến 100%. Virus gây ra bệnh dịch tả heo châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường. Sau khi khỏi bệnh lâm sàng, heo vẫn có khả năng mang virus suốt đời. Chỉ trong thời gian ngắn, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan với tốc độ chóng mặt tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, ổ dịch đã xuất hiện ở một số tỉnh. Virus dịch tả heo châu Phi lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm virus như: chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm virus và ăn thức ăn thừa chứa thịt heo nhiễm bệnh hoặc bị ve mềm cắn. Bệnh dịch tả heo châu phi có thể lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Heo bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn... Những bệnh này mới gây nguy hiểm cho người bởi làm rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt khi ăn tiết canh, ăn thịt heo bệnh, chưa nấu chín kỹ. Trước diễn biến nguy hiểm của bệnh dịch tả heo châu Phi, bà con nhân dân cần quan tâm và thực hiện tốt theo nội dung khuyến cáo của ban thu y xã, quyết tâm không để bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra và lây lan trên địa bàn xã nhà. Các hộ chăn nuôi theo dõi chặt chẽ đàn gia súc. Nếu phát hiện heo bị bệnh theo các triệu chứng theo khuyến cáo cần kịp thời báo ngay với ban thú y để phối hợp kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh (nếu có), đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng, tiêu diệt mầm bệnh. Tuyệt đối không được vận chuyển, bán chạy gia súc mắc bệnh. Các trang trại, gia trại chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, tăng khả năng đề kháng của gia súc; thường xuyên tiêu độc, sát trùng chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng; người chăn nuôi chỉ mua con giống từ các cơ sở có uy tín, có nguồn gốc rõ gàng, đã qua kiểm dịch thú y. Người kinh doanh không giết mổ vận chuyển lợn bị bệnh hoặc nghi bị bệnh. Nếu hộ gia đình chăn nuôi nào không chấp hành theo luật thú y thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định Dịch tả heo Châu Phi đang là mối đe dọa đối với nền kinh tế của các hộ chăn nuôi nói riêng và toàn bộ ngành chăn nuôi nói chung. Do vậy, các hộ chăn nuôi cần ứng phó với nguy cơ lớn này.

xã Ba Đình chủ động trong trong tác phòng chống dịch tả heo châu phi

Đăng lúc: 05/11/2020 00:00:00 (GMT+7)

xã Ba Đình làm tốt công tác phòng chống dịch tả heo châu phi

Từ khóa bài viết: