Ngày 06/04/2021 00:00:00

Xã Ba Đình đẩy mạnh công tác tuyên truyền Vệ sinh môi trường

Bài tuyên truyền về thực hiện đề án vệ sinh môi trường.

Ônhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Vì vậy bảo vệ môi trường là một giải pháp cho cuộc sống hiện tại và tương lai của mỗi chúng ta

Hiện nay, cuộc sống đang phát triển ngày càng hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, tuy nhiên, đối lập với nó, tình trạng ô nhiễm môi trường lại có những diễn biến phức tạp. Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề không chỉ của riêng một vùng nào, mà ở khắp nơi, cả nông thôn, thành thị, miền núi, miền biển, cả các nguồn nước và không khí…. Bảo vệ môi trường hơn bao giờ hết đã trở thành nhiệm vụ cấp bách của toàn xã hội.
Để khắc phục những hậu quả trên phải cần một thời gian dài, liên tục, ngay từ bây giờ và tốn kém nhiều công sức và tiền của. Do đó, bảo vệ môi trường nên bắt đầu bằng việc tự giác và ý thức của mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng

Ngày nay việc giữ gìn vệ sinh môi trường trong khu dân cư đang trong tình trạng báo động. Lượng rác thải hàng ngày của nhân dân trong toàn huyện nói chung và toàn xã nói riêng quá nhiều, nên mỗi gia đình cần hạn chế sử dụng túi nilon, nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon... gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên.

Môi trường lâu nay đang có sự “ô nhiễm” mà đối tượng gây ô nhiễm môi trường chính là con người. Dẫu biết rằng, việc tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường xanh-sạch, đẹp ở bất kì nơi đâu, thông qua các hội nghị, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, Song vấn đề bảo vệ môi trường vẫn chưa thực hiện tốt. Đặc biệt ở khu vực xung quanh nơi công cộng con người ta còn vô ý thức đến mức mang xác súc vật chết như chó, mèo, lợn, gà, vịt ném xuống hồ, ao, sông và ra đường, nguyên nhân đầu tiên là do những thói quen xấu chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân của một số người. Họ nghĩ đơn giản rằng chỉ cần nhà mình sạch thì được còn thì ai bẩn mặc ai. Những nơi công cộng không phải là của mình, vậy thì việc gì mà phải mất công gìn giữ. Cứ ném rác vội ra đường, ra nơi công cộng, khi có gia cầm, thủy cầm chết chỉ cần bỏ bì vứt ra ao, sông ngòi là xong, một số gia đình chăn nuôi còn xả nước thải ra khanh, ra rãnh thoát nước trong khu dân cư, đây là những hành động mang lợi ích cá nhân, đó là do thói lười biếng, lối sống ích kỷ chỉ biết nghĩ đến quyền lợi cá nhân. Cách suy nghĩ như vậy thật đáng chê trách.

Hiện nay trên địa bàn xã không có chỗ để xây dựng bãi rác thải trung chuyển, nên ảnh hưởng và khó khăn trong việc thu gom rác thải. Mặt khác nhân dân không tự phân loại rác thải, nên tình trạng ùn tắc ngày càng nhiều. Do đó từ ngày 1/7/2019 Ủy ban nhân dân xã sẽ ký hợp đồng trực tiếp với công ty vệ sinh môi trường Nga Sơn, công ty sẽ thu gom trực tiếp tại các thôn, các hộ gia đình, mà không qua bãi trung chuyển, nhưng do địa bàn trong xã rộng phức tạp, có những ngõ đường nhỏ hẹp, xe của công ty môi trường không vào được, nguồn kinh phí trước mắt sẽ không đáp ứng được chi phí cho công ty vệ sinh môi trường Nga sơn. Để tiếp tục triển khai thực hiện đề án vệ sinh môi trường, mọi người, mọi nhà cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, các hộ gia đình nên phân loại rác thải tại nhà và đem rác thải ra ngoài khu vực trục đường, để công ty thu gom đúng ngày, đúng lịch quy định của công ty môi trường, đặc biệt là những hộ gia đình ở trong những ngõ hẻm, ngõ nhỏ. Lịch thu gom của công ty cụ thể như sau: Ngày thứ 5 và ngày chủ nhật hàng tuần công ty sẽ về thu gom trên địa bàn toàn xã

Vì sức khỏe của mỗi chúng ta, của cả cộng đồng, nhiều người có ý thức đẹp sẽ tạo thành một nét văn hóa đẹp. Hãy chung tay cùng nhau, để tạo nên một môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp.

Xã Ba Đình đẩy mạnh công tác tuyên truyền Vệ sinh môi trường

Đăng lúc: 06/04/2021 00:00:00 (GMT+7)

Xã Ba Đình đẩy mạnh công tác tuyên truyền Vệ sinh môi trường

Bài tuyên truyền về thực hiện đề án vệ sinh môi trường.

Từ khóa bài viết: